Viêm gan B có lây qua đường nước bọt không? Cách phòng ngừa viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hại gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe mà người bệnh không hề ngờ tới. Bệnh có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, nhưng liệu viêm gan B có lây qua đường nước bọt không? Hãy tìm hiểu cách phòng ngừa hiệu quả viêm gan B trong bài viết ngay dưới đây.

Nguyên nhân gây ra viêm gan B ở người

Viêm gan B có lây qua đường nước bọt không, trước khi tìm hiểu điều này, bạn cần biết rằng chữa bệnh viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Mỗi năm trên thế giới có rất nhiều người bệnh mắc phải căn bệnh này và nó gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể. Những nguyên nhân cơ bản mà khiến chúng ta có thể bị mắc bệnh bao gồm:

  • Người bệnh ăn uống thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan là rất cao.

  • Nguyên nhân do virus gây bệnh là nguyên nhân chính chiếm đa số những ca mắc bệnh viêm gan B hiện nay. Vậy nên người bệnh cần có biện pháp phòng ngừa cẩn thận để tránh bị lây nhiễm.

  • Người bệnh sử dụng rượu bia, thuốc lá một cách bừa bãi. Gan của người bệnh sẽ phải làm việc nhiều và dễ bị tích đọng độc tố, từ đó gây ra căn bệnh cho cơ thể.

  • Người bệnh sinh sống trong môi trường ô nhiễm và độc hại, đặc biệt là không khí và nguồn nước bị ô nhiễm. Điều này gây ra hàng loạt các chứng bệnh lên cơ thể chứ không riêng gì bệnh viêm gan.

  • Bạn bị lây nhiễm căn bệnh viêm gan B mạn không có tác nhân delta từ người bị mắc bệnh thông qua những con đường lây nhiễm virus chủ yếu. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho rất nhiều người bị mắc bệnh hiện nay.

Những con đường lây nhiễm virus viêm gan B thường gặp

Vậy thì viêm gan B có lây qua đường nước bọt không, sau đây là những con đường lây nhiễm phổ biến nhất mà bệnh hoàn toàn có thể lây lan cho con người.

Lây từ mẹ sang con

Đây là con đường phổ biến và dễ dàng nhất có thể gặp phải nhất dễ lây truyền. Các bà mẹ mang thai mà bị mắc bệnh và không tiêm phòng vacxin đầy đủ hoàn toàn có thể lây nhiễm cho thai nhi trong bụng và khi sinh ra.


Các bà mẹ cần chủ động khám chữa và tiêm phòng vacxin để tránh được nguy cơ mắc bệnh xảy ra cho thai nhi.

Lây qua đường máu và các chế phẩm từ máu

Máu cũng là con đường có thể lây nhiễm virus viêm gan dễ dàng mà người bệnh cần quan tâm tới. Việc bạn sử dụng chung bơm kim tiêm hay là những chế phẩm từ máu của người bị mắc bệnh viêm gan hoàn toàn có thể khiến cho bạn bị lây nhiễm virus viêm gan.


Vậy nên bạn cần tránh sử dụng những chế phẩm từ máu cũng như bơm kim tiêm có dính máu của người bệnh mắc viêm gan để tránh nguy cơ bị mắc bệnh.

Lây qua con đường tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn là con đường có thể lây nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm không riêng gì bệnh viêm gan. Việc quan hệ tình dục không an toàn, nhất là một trong hai người đang có vết thương hở đều có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Viêm gan B có lây qua đường nước bọt không

Như đã đề cập tới ở trên, viêm gan B có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Vậy nên với con đường nước bọt như là hôn nhau hoặc ăn chung thức ăn, uống chung đồ uống cũng có thể khiến nguy cơ mắc bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.


Tuy vậy thì khả năng lây nhiễm virus viêm gan B qua đường nước bọt lại khá ít cơ hội có thể xảy ra. Chủ yếu những người bị lây nhiễm qua con đường này là do trong khoang miệng có vết thương hở và khiến cho virus lây nhiễm qua đó. Vậy nên viêm gan B có lây qua đường nước bọt không? Hoàn toàn có thể xảy ra bạn nhé.


Qua bài viết vừa rồi hy vọng đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi viêm gan B có lây qua đường nước bọt không và cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Hãy chủ động tiêm phòng ngừa virus viêm gan B ngay từ đầu để có thể tránh nguy cơ mắc bệnh có thể xảy ra với bạn.