Viêm đại tràng co thắt mạn tính là gì? Cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất

Viêm đại tràng co thắt mạn tính là tình trạng bệnh xảy ra khi mà người bệnh đã mắc bệnh viêm đại tràng một thời gian mà không được chữa khỏi khiến bệnh phát triển nặng hơn. Người bệnh cần hiểu rõ về viêm đại tràng co thắt mạn tính bởi vì nó có nhiều nét tương đồng với viêm đại tràng bình thường. Để từ đó người bệnh có thể điều trị bệnh một cách đúng đắn nhất.
>> Xem thêm bài viết: Viêm đại tràng co thắt: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Viêm đại tràng co thắt mạn tính là gì ?

Viêm đại tràng co thắt là một dạng bệnh lý của viêm đại tràng thông thường, nó còn được gọi dưới cái tên là hội chứng ruột kích thích hoặc sự rối loạn chức năng của đại tràng. Hiện nay có tới khoảng ⅕ dân số trên thế giới mắc phải chứng viêm đại tràng và hơn một nửa trong số đó mắc viêm đại tràng co thắt mạn tính. Những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng bệnh bao gồm:

 • Người bệnh ăn uống không hợp vệ sinh, sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa nhiều loại vi khuẩn có thể khiến đường ruột và dạ dày bị viêm nhiễm.

 • Người bệnh bị mắc chứng bệnh rối loạn sự nhu động ruột, khiến cho bẩm sinh hệ tiêu hóa của họ khá là yếu. Đặc biệt khi ăn những thực phẩm khó tiêu sẽ khiến tình trạng viêm đại tràng co thắt mạn tính dễ xảy ra hơn.

 • Người bệnh bị mệt mỏi, stress kéo dài do áp lực cuộc sống và công việc. Điều này sẽ khiến cho đường ruột và đại tràng của họ dễ bị đau và mắc bệnh.

 • Sử dụng các loại thuốc một cách bừa bãi cũng sẽ khiến cho dạ dày và đại tràng bị tổn thương.

Khi nào người bệnh nên đi khám viêm đại tràng co thắt mạn tính?

Viêm đại tràng co thắt mạn tính là tình trạng bệnh xảy ra khi mà người bệnh đã mắc viêm đại tràng co thắt mà không được điều trị khỏi dẫn tới bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Đây là giai đoạn nguy hiểm bởi những biến chứng mà bệnh có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tỷ lệ người mắc bệnh hiện nay ở nước ta vẫn còn rất cao do điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị vẫn còn yếu kém, tỷ lệ ô nhiễm môi trường vẫn còn cao.


Người bệnh nên đi khám viêm đại tràng co thắt mạn tính khi mà cơ thể rơi vào những trường hợp như sau:

 • Tình trạng bệnh khiến cho những cơn đau đớn kéo dài mãi không dứt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

 • Người bệnh luôn trong trạng thái đầy bụng khó tiêu, đi đại tiện ra nước thường xuyên.

 • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi khó chịu, ăn uống không ngon miệng.

 • Người bệnh bị chứng rối loạn trong việc kiểm soát đại tiện và tiểu tiện.

 • Người bệnh mắc viêm đại tràng co thắt trong thời gian dài không được điều trị dứt điểm khiến bệnh phát triển nặng thêm.

Hướng điều trị viêm đại tràng co thắt mạn tính

Để có thể điều trị hiệu quả chứng viêm đại tràng co thắt mạn tính, người bệnh có thể tham khảo thêm một số cách điều trị như sau:

 • Sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt đã được bác sĩ chỉ định sử dụng cho bạn. Tránh tự ý mua thuốc từ bên ngoài về uống sẽ không đem lại nhiều hiệu quả điều trị cho bạn.

 • Người bệnh nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa và nhẹ nhàng, có lợi cho dạ dày như rau củ quả, trứng, một số loại cá,... Tránh ăn đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn.

 • Nên để tâm trạng được thoải mái, tránh bị stress và căng thẳng khi làm việc cũng như trong sinh hoạt thường ngày.

 • Người bệnh nên sinh hoạt điều độ, tránh xa rượu bia thuốc lá và những chất kích thích trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính.

 • Nếu như tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, người bệnh cần tới ngay bệnh viện để điều trị kịp thời. Tránh cho bệnh có thể gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.


Qua bài viết vừa rồi các bạn đã được tìm hiểu về căn bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính là gì cũng như hướng khắc phục hiệu quả cho bạn. Hy vọng thông tin trong bài viết vừa rồi đã cung cấp đầy đủ cho các bạn trong việc điều trị bệnh hiệu quả.