Bị trào ngược dạ dày cần tuyệt đối kiêng những gì ?

Việc ăn uống đóng một vai trò quan trọng ở trong phòng tránh và chữa trị một số căn bệnh đặc biệt là đối với cả các căn bệnh có mối liên hệ đến tiêu hóa. Khi chức năng tiêu hóa đã bị giảm sút mà vấn đề cung cấp dưỡng chất cho cơ thể không thể thiếu được, bởi vậy mà ở trong ăn uống cần phải lưu ý nhằm lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất. Bệnh lý bị trào ngược dạ dày thực quản  nên ăn gì? Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì? Thông tin trong bài viết dưới sẽ cho bạn biết rõ hơn liên quan đến vấn đề này.

>> xem thêm: trào ngược dạ dày không nên ăn gì

1. Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Thói quen ăn uống hằng ngày của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa của dạ dày, khi chức năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút thì việc ăn uống phải nên chọn lựa để không làm ảnh hưởng đến giai đoạn phục hồi của dạ dày cũng như có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho thân thể. Với bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản thì vấn đề ăn uống phải thế nào? Thực phẩm trào ngược dạ dày thực quản nên ăn:

Bột yến mạch: yến mạch được biết tới là 1 thực phẩm bồi bổ không chỉ được dùng nhằm làm đẹp da, nguyên liệu ở trong làm bánh mà yến mạch còn có tác dụng hết sức tuyệt vời với tim mạch và căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bột yến mạch sẽ bổ sung nguồn năng lượng phải có cho thân thể đặc biệt lượng chất xơ trong yến mạch có thể hấp thụ axit dư thừa ở trong dạ dày hạn chế sự gây hại của acid. Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng bột yến mạch mỗi ngày vào mỗi một sáng.

Bánh mì: trường hợp bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn bánh mì thường xuyên vì bánh mì có khả năng hút axit vô cùng tốt, dùng bánh mì hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng acid dư thừa có trong dạ dày. Đây được coi là một đồ ăn khá thân thiện với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nói riêng và những bệnh lý liên quan đến dạ dày nhìn chung.

Yogurt: trong sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có ích cho tiêu hóa , việc dùng yogurt mỗi ngày sẽ làm giảm đi sự gây hại của những vi khuẩn có hại đồng thời tăng thêm lượng vi khuẩn có ích. Yogurt sẽ có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ đắc lực cho dạ dày ở trong việc tiêu hóa , góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

2. Căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thức ăn mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn thì người bệnh cần tránh một số thức ăn có nguy cơ làm tăng cao acid trong dạ dày và làm ảnh hưởng đến quy trình phục hồi của dạ dày. Những đồ ăn trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gồm có:

Đu đủ xanh: đây là một đồ ăn mà người bị benh trao nguoc da day thuc quan kieng an tuyệt đối. Vì ở trong đu đủ có chứa men papain có công dụng tương tự như pepsin trong dạ dày, thành phần này làm phá vỡ một số mạch liên kết protein, khiến cho mềm thịt. Chính vì vậy khi dùng đu đủ xanh dù ăn sống hoặc là đã nấu chín thì sẽ làm phá hủy nhanh chóng lớp niêm mạc của thực quản khi dạ dày mắc trào ngược.

Thuốc lá, rượu bia, cà phê hay là những chất kích thích: một số thực phẩm và đồ uống này được nhiều trường hợp sử dụng song khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì người bệnh nên tránh tuyệt đối bởi chúng sẽ làm giảm đi 1 số nhân tố bảo vệ dạ dày kèm theo khiến cho hiện tượng trào ngược thực quản tăng cường lên và mức độ nghiêm trọng hơn.

Tránh những loại hoa quả nhiều axit: chanh, cam, quýt, bưởi,…đây là một số loại trái cây có chứa nhiều vitamin song chúng lại có chứa rất nhiều vitamin C mà vitamin C lại không phù hợp với cả bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản vì một số loại trái cây này sẽ làm tăng tiết acid trong dạ dày, việc này sẽ khiến cho ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày cũng như quy trình chữa trị căn bệnh.

Trên đây là các đồ ăn chủ yếu mà người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn và không nên ăn. Ở trong khẩu phần ăn hằng ngày bệnh nhân nên để ý đến các thực phẩm mà trao nguoc da day thuc quan thuc quan kieng an nhằm bảo vệ dạ dày, niêm mạc một cách tốt nhất kèm theo hỗ trợ giai đoạn điều trị bệnh lý có hiệu quả hơn.