Bệnh chàm có bị lây không? Những cách chữa bệnh chàm công hiệu nhất

Bệnh chàm là chứng bệnh da liễu phổ biến mà có rất nhiều người bệnh gặp phải. Bệnh không nguy hại tới sức khỏe nhưng sẽ để lại di chứng khó chịu lên cơ thể. Vậy bệnh chàm có bị lây không, hãy cùng tìm hiểu những cách chữa bệnh chàm hiệu quả trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh chàm ở người

Trước khi tìm hiểu xem bệnh chàm có bị lây không, bạn có biết gì về chứng bệnh này cũng như nguyên nhân nào gây ra bệnh? Đây là căn bệnh da liễu phổ biến xảy ra ở bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Bệnh sẽ gây ra tình trạng mất thẩm mỹ trên cơ thể và khiến người bệnh cảm thấy tự ti khi giao tiếp với người xung quanh. Việc điều trị bệnh là cần thiết để tránh bệnh phát triển mạnh và gây hại tới cơ thể.


Những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng bệnh chàm ở người có thể kể tới:

  • Bệnh nhân bị di truyền căn bệnh này từ chính người thân trong gia đình. Đây là yếu tố gây bệnh chủ yếu mà chiếm tới hơn 60% tỷ lệ mắc bệnh hiện nay.

  • Cơ địa của từng người là khác nhau, vậy nên có nhiều người với cơ địa yếu kém sẽ dễ bị mắc bệnh hơn so với người khỏe mạnh. Sự rối loạn về hệ miễn dịch sẽ xảy ra kèm theo đó là rối loạn về hệ tiêu hóa cho thấy người bệnh đang mắc bệnh.

  • Yếu tố môi trường xung quanh như không khí bị ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt bị bẩn,... sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và cho làn da của bạn.

  • Bệnh chàm có bị lây không, người bệnh bị dị ứng với các tác nhân tới từ thực phẩm. Nhiều loại thực phẩm có khả năng gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể và khiến người bệnh dễ bị dị ứng.

  • Những người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất như nước giặt rửa, các loại hóa chất tẩy, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... đều có khả năng bị mắc bệnh chàm và viêm da dị ứng.

Bệnh chàm có bị lây không?

Ngoài những nguyên nhân kể tới ở trên, việc người bệnh ăn uống không hợp lý đôi khi cũng khiến cho cơ thể dễ bị nổi mẩn ngứa và mắc bệnh. Bệnh chàm xảy ra không gây nguy hại tới cơ thể nhưng mà bạn cũng đừng chủ quan khi bị mắc bệnh mà nên có biện pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn bệnh phát triển.


Vậy bệnh chàm có bị lây không, ngoài yếu tố về di truyền ra thì bệnh chàm không có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Vậy nên bạn không cần quá lo lắng khi phải tiếp xúc với người mắc bệnh chàm. Hãy giúp đỡ họ để họ có thể khỏe mạnh trở lại nhanh chóng.


Bệnh chàm có thể khỏi nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều tới cơ địa của người bệnh và việc được chăm sóc và điều trị có hợp lý hay không. Thông thường bệnh sẽ có thể khỏi sau 1 2 tháng nếu như được điều trị đúng cách.

Những cách điều trị bệnh chàm hiệu quả và an toàn

Sau khi bạn đã biết được xem bệnh chàm có bị lây không, sau đây là những cách giúp điều trị bệnh chàm một cách an toàn và hiệu quả nhất.

  • Nên vệ sinh cơ thể một cách sạch sẽ sau mỗi một ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Điều này sẽ giúp cho người bệnh tránh được các tác nhân môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng lên làn da.

  • Người bệnh nên tránh tới một vài tác nhân có thể gây kích ứng như là hóa chất, nước tẩy rửa, thuốc trừ sâu,...

  • Tránh sử dụng những loại thực phẩm cay nóng có thể khiến làn da bị nổi mẩn ngứa và dễ bị mắc bệnh.

  • Có thể sử dụng những loại kem dưỡng ẩm đã được bác sĩ chỉ định sử dụng cho bạn. Bôi chúng thường xuyên sẽ ngăn ngừa tình trạng khô da và nứt nẻ.

  • Nếu có biểu hiện mắc bệnh, bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh ngay từ đầu, tránh cho bệnh có cơ hội phát triển mạnh hơn.


Qua bài viết vừa rồi người bệnh chắc đã biết được xem bệnh chàm có bị lây không. Hãy chủ động khám và chữa trị để từ đó có thể giúp bạn khỏe mạnh trở lại và ngăn ngừa nguy cơ bệnh có thể tái phát. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết vừa rồi.